Lưu ý thủ tục giấy tờ cần biết khi mua ô tô đã qua sử dụng

Mua ô tô đã qua sử dụng không chỉ là việc giao dịch về mặt tiền bạc, phương tiện giữa người mua và bán mà nó còn liên qua rất nhiều giấy tờ thủ tục pháp lý ràng buộc khi mua xe ô tô đã qua sử dụng. Dưới đây Toyota Bắc Ninh gửi đến quý khách hàng những thủ tục và giấy tờ cần thiết khi mua ô tô cũ đã qua sử dụng.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán ô tô đã qua sử dụng

Đối với người mua xe ô tô đã qua sử dụng, khi tiến hành làm thủ tục mua xe cần chuẩn bị (CMND), Hộ khẩu (bản chính), chi phí mua xe và lệ phí sang tên xe. Khi mua xe cũ đã qua sử dụng nên xem trước giấy tờ chiếc xe mà bạn muốn mua để nắm được thông tin, nguồn góc xuất xứ của xe. Đồng thời nên yêu cầu bên bán xe chuẩn bị giấy tờ xe (bản chính), giấy CMND, Hộ khẩu (bản chính) của người đứng tên sở hữu chiếc xe, giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau và quan trọng là hợp đồng mua bán xe giữa hai bên.

Lưu ý: Trong trường hợp không thể trực tiếp đứng ra thực hiện giao dịch mua bán, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục có liên quan.

Thực hiện các thủ tục pháp lý

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bên mua và bên bán xe cần đến phòng công chứng của Xã/Phường hoặc Quận/Huyện để công chứng hợp đồng mua bán xe.

Tại đây, nếu còn thắc mắc, bạn nên hỏi rõ phòng công chứng thủ tục làm hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng sẽ tiến hành xác nhận giá trị hợp đồng giữa hai bên và thu phí (dựa trên % giá trị chiếc xe trong hợp đồng). Hợp đồng này sẽ được công chứng thành 3 bản và bên mua, bên bán mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

thu-tuc-giay-to-mua-o-to

Thủ tục giấy tờ cần biết khi mua ô tô đã qua sử dụng

Trong trường hợp, chủ sở hữu và chiếc xe bạn muốn mua nằm ở một tỉnh thành khác nơi bạn cư trú. Bên bán xe phải làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe sau đó chuyển cho bạn (người mua) để bạn tiến hành thủ tục đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống.

Để tiến hành thủ tục đóng phí trước bạ, bạn nên đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện tại địa phương đồng thời mang theo hợp đồng mua bán xe, giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc của xe, CMND. Tại đây, bạn sẽ nhận một tờ phiếu khai phí trước bạ xe và điền đầy đủ thông tin sau đó nộp lại cho Chi cục thuế kèm theo chi phí trước bạ (khoảng 2% giá trị xe theo cách tính hiện hành với ô tô đã qua sử dụng đăng kí lần thứ 2 trở đi) để thực hiện việc sang tên đổi chủ cho chiếc xe.

Cuối cùng bạn mang xe và giấy tờ liên quan đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục xét xe.

Trên đây là những thủ tục giấy tờ liên quan đến việc giao dịch mua bán xe cũ, khi mua xe cũ đã qua sử dụng bạn nên chú ý các giấy tờ liên quan đến xe phải minh bạch, rõ ràng để tránh những rủi ro, tranh chấp nếu có thể phát sinh sau này.

Leave a Comment

Thời gian Làm việc

  • Thứ 2  08:00 - 17:00
  • Thứ 3  08:00 - 17:00
  • Thứ 4  08:00 - 17:00
  • Thứ 5  08:00 - 17:00
  • Thứ 6  08:00 - 17:00
  • Thứ 7  08:00 - 17:00
  • Chủ nhật  Nghỉ

Phó Phòng kinh doanh

Design by BNO

\